เค้กฝอยทอง
อยากทำมานานแล้ววันนี้ไปตลาดเจอฝอยทองมาจากเมืองเพชรเห็นฉ่ำดีแต่ไม่แฉะเบยซื้อมาลองทำกินซะหน่อย สูตรอร่อยๆ นี้มาจากครัวบัานพิม และแม่สลิ่มค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆ อร่อยๆ ค่ะ ทำครัีงนี้มีเหลือแจกและเก็บไว้กินกับกาแฟตอนเช้สได้หลายวันเชียว อิอิอิมาดูส่วนผสมกันดีกว่า
ส่วนผสม มีด้วยกัน 3 ส่วนค่ะ
ส่วนที่ 1
1. แป้งเค้ก 120 กรัม
2. ผงฟู 1 1/4 ชช.
3. นมผง 1 1/4 ชช
ส่วนที่ 2 มี
1.น้ำมันพืข 60 กรัม
2.ไข่แดง 4 ฟอง
3.นมสด 90 กรัม
4. น้ำตาลทรายละเอียด 80 กรัม
5.เกลือป่น 1/2 ชช.
ส่วนที่ 3 มี
1.ไข่ขาว 4 ฟอง
2.ครีทออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช. (เราใช้น้ำมะนาวแทน 1/2 ชช.)
3.น้ำตาลทรายละอดียด 80 กรัม
และส่วนสำคัญสุดท้าย ฝอยทอง 250-300 กรัม หรือมากกว่าตามชอบ
วิธีทำ
1.เตรียม วอร์มเตาอบ 180 องศาซี
2.เตรียมพิมพ์ ทำได้ 4 ปอนด์รองกระดาษไข
3. เอาผอยทองมายีๆอย่าให้เป็นก
4. เตรียมถาดสำหรับใส่น้ำไว้รอ
จากนั้นก็มาทำตัวเค้กกัน เริ่มด้วย
1 ร่อนแป้ง+ผงฟู+นมผงใส่ชามผส
2.เกลือ +น้ำต่าล+น้ำมันพืช+ไข่แดง+
3.หันมาตีไข่ขาว ให้เป็นฟองหยาบด้วยความเร็ว
4. แบ่งแป้งใส้ลงไปตะล่อมให้เข
5.แบ่งส่วนไข่ขาว1/3 ส่วนใส่ลงไบในไข่แดง ตะล่อมให่เข้ากัน ทำจนหมด
6. เทใส่พิมพ์ ส่งเข้าเตาอบ (ซึ่งมีถาดรองน้ำอยู่ด้านล่
7. พอเค้กสุกเอาออกมากระแทกก้น
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น