วันนี้จะมากำจัดเผือก ที่ต้มแล้วแช่ฟรีทไว้ถามคนช่วยกินว่าจะกินหมั่นโถว หรือจะกินขนมปังบอลลูนเผือก ได้คำตอบกินซาลาเปา อืมๆๆๆ คำตอบ สูตรก็ประยุกต์มาจากหมั่นโถวมันเทศที่เคยทำค่ะ และวิธีขึ้นรูปดอกกุหลาบจาก Mama Cheang ค่ะ ที่จริงตั้งใจก็อปสูตรเลยแต่เผือกที่มีอยู่มันไม่พอ เลยลองเสี่ยงทำดู ออกมานุ่ม หวานน้อยอร่อยดีค่ะ มาดูสูตรดีกว่า
ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
2. แป้งเค้ก (บัวแดง) 125 กรัม
3. ผงฟู 1 ชช.
4. ยีสต์แห้ง 6 กรัม
5. น้ำอุ่น 100 กรัม (เพิ่มตอนนวดอีก 1 ชต.)
6. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
7. เผือกนึ่ง (บดละเอียดตามชอบ) 163 กรัม ก็มันเหลือเท่านี้ จริงๆตั้งใจจะใส่ 250 กรัมค่ะ ไว้ครั้งต่อไปจะลองใส่ ที่ 250 กรัม
8. น้ำมันพืช (ใช้คาร์โนล่า ครั้งนี้) 2 ชต.
9. เกลือ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. น้ำ+ น้ำตาล 1 ชต.แบ่งมา + ยีสต์ ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที
2. บดเผือกนึ่ง กับน้ำตาลทรายด้วยซ่อมให้เข้ากันเตรียมไว้ ( ตาชอบแบบไม่ละเอียดมาก ใครชอบละเอียดมากเอาไปปั่นได้เลยค่ะ)
3. ของแห้งที่เหลือทั้งหมด ร่อนรวมกัน 3 ครั้ง ทำหลุมตรงกลาง ใส่ยีสต์ที่พักได้ที่แล้วลงไป คนให้เข้ากัน จนหมดผงแป้ง ใส่เผือกบดกับน้ำตาลลงไปนวดให้เข้ากัน แล้วค่อยเติมน้ำมัน นวดต่อจนเนียนนุ่ม แต่ไม่ถึงกับขึงเป็นฟิล์มได้
4. รวบแป้งเป็นก้อนกลม พักในกะละมังทาด้วยน้ำมัน เอาผ้าชุบน้ำปิดทับไว้ 45--60 นาที หรือจนแป้งจะขึ้นเป็น 2 เท่า
5. ครบเวลา เทแป้งที่พักไว้ออกมาตัดเป็นก้อน ก้อนละ 60 กรัม ทำก้อนกลมธรรมดา ก้อนละ 20 กรัม สำหรับดอกกุหลาบ ใช้ 5 ก้อน ต่อ 1 ดอก ก้อน 60 กรัมก็คลึงกลมธรรมดา แล้วรองด้วยกระดาษ ส่วนดอกกุหลาบ ก็ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วคลึงเป็นแผ่นกลมบาง วางเรียงซ้อนกัน 4 แผ่น แผ่นสุดท้ายคลึงกลมบางแล้วม้วนให้เป็นหลอด ทำเป็นกลีบในสุด วางทับไว้ตรงกลีบแผ่นสุดท้าย แล้วม้วนจากกลับในสุดไปหากลีบแรก ม้วนเป็นทรงกระบอก คลึงให้ยาวออกมาอีกหน่อย แล้วตัดตรงกลาง เราจะได้กุหลาบ 2 ดอก เอาไปวางบนกระดาษ จัดแต่งกลีบเล็กน้อย พักแป้งไว้ 20- 45 นาที จนขึ้นเป็น 2 เท่า หาผ้าคลุมด้วยนะ
6. ก่อนครบเวลาพักแป้งรอบ 2 ก็ไปตั้งซึ้งตัมน้ำเตรียมนึ่งได้เลย ครบเวลาพักแป้ง เอาแป้งนึ่ง น้ำเดือดพล่าน ไฟกลางค่อนข้างแรง ( พอดีเตาแก็สที่บ้านเป็นแบบหัวเร่ง เลยใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง เพราะเคยนึ่งไฟแรงแล้วน้ำพุ่งขึ้นมาเปียกกระดาษรองแฉะไปเลยค่ะ แต่โดยทั่วไปนึ่งไฟแรงค่ะ) นึ่งนาน 20-25 นาที (ครบเวลาปิดแก๊ส ยังไม่ต้องเปิดฝาทิ้งไว้อย่างนั้น 2 นาที เปิดฝา วางไว้บนซึ้งอีก 2-3 นาที กันหน้าเค้ายุบตัวเพราะอุณหภูมิเปลี่ยนเร็วเกินไป
7. ยกลงเอาออกมาพักบนตะแกรงพร้อมเสริฟแล้ว จะเสริฟร้อน หรือเย็นตามชอบค่ะ พอเย็นก็เอาเก็บใส่กล่อง ใส่ถุงพลาสติกแล้วแช่ฟรีทเก็บไว้กินวันหลังก็ได้ค่ะ เวลาจะกินก็เอาออกมานึ่งหรือเวฟแบบนึ่งตามถนัดเลยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ หมั่นโถวเผือก นุ่มๆ หวานน้อย อร่อยๆ ค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
เป็นบล็อกที่ทำขึ้น เพื่อเก็บรวบรวมสูตรอาหารที่หัดทำ มีทั้งสำเร็จและล้มเหลว บางทีอาจมีประโยชน์กับผู้ที่ต้องการหัดทำอาหารต่างๆ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเรียนแบบตาบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ และต้องขอโทษที่ไม่ได้ค่อยเข้ามาตอบคำถามเพราะไม่มีเวลาเข้ามาดูเลยค่ะ แล้วก็ไม่กล้าตอบกลัวผิด เนื่องจากไม่ได้เรียนการทำอาหารหรือขนมมา เลยไม่กล้าที่จะตอบกลัวผิดไม่ตรงตามตำราที่เรียนๆกันมาค่ะ ทุกอย่างทีทำเกิดจากการลองผิดลองถูกและค้นคว้าจากอินเตอร์เนท ยูทูป บล็อกของคุณครูทุกท่านที่ได้แบ่งปันสูตรและวิธีทำมาค่ะ
วันอังคารที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2559
หมั่นโถวเผือก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น