วันพุธที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

บัวลอยสี่สีไข่หวานนมสด



เนื่องจากจะทำกินแค่นิดเดียวลองทำดุ แต่มีกะทิกล่องใหญ่ เลยใช้นมสดแทน 



  สูตรมี
1. แป้งข้าวเหนียว 12 ชต. (แ่บ่ง สีละ 3 ชต.)
2. น้ำอุ่น 9 ชต. (ใส่สีละ 3 ชต.)
3. นมสด 2 ถ้วย
4. นมข้นจืด 1/3 ถ้วย (พอดีมีเหลือจากทำเค้กอยู้เลยเอามาใส่ให้หมดๆไป)
5. เกลือป่น 1/4 ชช.
6. น้ำตาลปีบ 100 กรัม
7. น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
8. สีผสมอาหารสีเขียวแทนน้ำคั้นใบเตยค่ะ
9. ฟักทองนึ่งบดละเอียด 3 ชต.ให้สีเหลือง
10. น้ำคั้นจากแครอท 3 ชต. ได้สีส้ม 

วิธีทำ
1.แบ่งแป้งใส่ชาม 4 ใบๆละ 3 ชต.
2.เติมน้ำอุ่น น้ำแครอท ฟักทอง น้ำผสมสี ลงไป นวดให้เข้ากันจนเนียนไม่ติดชาม ถ้าแป้งแห้งเกินไปค่อยเติมน้ำทีละนิด ถ้าแฉะไปก็เติมแป้งค่ะ เติมทีละน้อยนะค่ะ ส่วนที่ผสมผักทองนวดแป้งกับฟักทองก่อนค่อยเติมน้ำที่ละช้อนชาค่ะ 



ได้มาทั้งหมด 4 สี

3. เอาแป้งโรยใส่ถาด แล้วปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบ ที่โรยแป้งลงไปเพราะกันแป้งที่ปั้นจะติดกัน หาผ้าคลุมพักไว้ 

4. แล้วไปเอานมใส่หม้อ เติมน้ำตาล 2 ชนิด และเกลือลงไป นำไปตั้งไฟอ่อนคนจนน้ำตาลละลายนมเดือดดับไฟ 
 
5. แล้วไปตั้งน้ำเพื่อต้มแป้ง พอน้ำเดือดใส่แป้งลงไป พอแป้งลอยแสดงว่าสุกแล้วช้อนขึ้นแช่น้ำเย็นทันที 
 

6.ตั้งไฟหม้อนมอีกครั้ง ช้อนแป้งที่แช่น้ำเย็นไว้ให้สะเด็ดน้ำใส่ลงไปในหม้อนม ใส่ไข่ลงไป พอเดือด ไข่สุก ก็ตักใส่เสริฟได้ 


ปล. ช้อนแป้งออกให้หมดนะค่ะถ้ากินไม่หมดในครั้งเดียว ไม่งั้นแป้งมันจะอืดเต็มหม้อเลยค่ะ จะได้เก็บนมที่เหลือไว้ทำครั้งต่อไปได้ แต่ทำกินให้หมดในครั้งเดียวอร่อยกว่าค่ะ  พอดีตาทำ 2 ครั้ง ครั้งแรกยังไม่มีฟักทอง กับแครอท แต่เอารูปมารวมกันมั่วๆชอบกล จะงงกันมั้ยค่ะ
ขอให้มีความสุขละสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ

2 ความคิดเห็น:

  1. เราได้สังเกตเห็นว่า คุณมีหลากหลายสูตรอาหารที่อร่อยๆ ในบล็อกของคุณ เราเลยอยากที่จะแนะนำให้คุณเยื่ยมชมและเข้าร่วมในเว็บไซต์ค้นหาสูตรอาหารมาใหม่ล่าสุดของประเทศไทย ที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com/top-food-blog
    หากคุณต้องการที่จะเพิ่มบล็อกสูตรอาหารของคุณกับเรา เพื่อได้รับการอัตราการเยื่ยมชมมากยิ่งขึ้นและมีสูตรอาหารของคุณในฐานข้อมูลของ myTasteThailand.com สิ่งที่คุณต้องทำคือ ทำตามคำแนะนำที่นี่;
    www( จุด )mytastethailand.com สั่ง ของคุณอาหารบล็อก-

    เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราจะได้รับการติดต่อจากคุณเร็วๆ นี้
    ขอขอบคุณครับ
    ศักดิ์ ลิส ถาวรคุน
    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@mytastethailand( จุด )com

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เกรงใจค่ะ ไม่ค่อยได้มีเวลาเข้ามาตอบคำถามเพื่อนๆ นะ่ค่ะ
      ขอบคุณมากค่ะ
      แต่ถ้าเข้าร่วมแล้วไม่ต้องตอบคำถามก็ยินดีนะคะ

      ลบ

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น