วันจันทร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2556

Ice Skin Moon Cake

 Ice Skin Moon Cake

ขนมไหว้พระจันทร์บัวหิมะ สูตรทำกับไมโครเวฟค่ะ  เป็นสูตรของคุณแตงไทยที่โพสท์ไว้ในครัวไกลบ้านค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆ และหาวัตถุดิบไม่ยากนะคะ  แถมยังบอกวิธีทำละเอียดมากๆค่ะ
ต้องมาทำขนมเปี๊ยะบัวหิมะก่อน ทั้งๆที่อยากทำขนมไหว้พระจันทร์ก่อนแท้ๆเพราะ ยังไม่ได้พิทพ์ขนมไหว้พระจันทร์และกำลังปรับปรุงครัวใหม่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ได้เลย เลยต้องทำเปี๊ยะบัวหิมะไปก่อนไม่ต้องใช้เตาอบใช่แค่ไมโครเวฟค่ะ
สูตรเหมือนกับสูตรขนมโก๋อ่อนค่ะ แต่ลดน้ำหรือนมลง 1-2 ชต.ค่ะ
สูตรนะคะ
1. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
2.แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย
3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ชต.
4. น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วย (ถ้าใช้น้ำตาลทรายใส่ 4-6 ชต.) ชอบหวานเพิ่มได้ค่ะ
5. น้ำมันพืช 4 ชช.
6. นมข้นหวาน 4 ชช. (ไม่ใส่ก็ได้)
7. นมสดหรือน้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
8. แป้งคั่วทำแป้งนวล 1/4 ชต. ใช้แป้งอะไรก็ได้ที่มี ตาใช้แป้งมันค่ะ
9. สีผสมอาหาร และกลิ่นตามชอบ
10.เกลือ 1/4 ชช. อันนี้เพิ่มเองค่ะ
 
เริ่มจากการเตรียมของแห้งทั้งหมดร่อนรวมกันพักไว้  น้ำมันพืช กับนมข้นหวานเอามาเทรวมกันพักไว้ 
อันนี้ไส้ถั่วแดงกับถั่วดำกวน กวนเองนะค่ะใช้เวลาไม่นานเท่าไร ไว้จะเอาวิธีกวนมาลงให้ค่ะ
 
มาเริ่มทำค่ะ  1.ชามแป้งทำบ่อตรงกลาง เทนมข้นหวานกับน้ำมันพืขลงไป  คนให้เข้ากัน 
2. เติมน้ำหรือนมสดลงไป คนให้เข้ากันจนแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด ถ้าทำสีเดียวก็หยดสีลงไปเลย แต่ถ้าทำหลายสีก็ค่อยใส่ตอนนวดแป้งค่่ะ
 
3.เอาเข้าไมโครเวฟปิดแรปด้วยพลาสติกด้วย ใช้ไฟแรง ครั้งละ 1 นาที เอาออกมาคน แล้วปิดแรปเอาเข้าไปเวฟใหม่จนครบ 4 นาที นาทีสุดท้ายให้เอาออกมาคนทุก1/2 นาที (ขึ้นอยู่กับไมโครเวฟของแต่ละบ้านด้วยนะคะ ทางที่ดีลองขิมดูว่าแป้งสุก) หรือจนแป้งสุกใสค่ะ
4. จนสุกใสประมาณนี่ค่ะ แล้วพักไว้ให้อุ่น แล้วค่อยนวดจนแป้งเนียนลืมถ่ายรูปตอนนวด ใส่ถุงมือพลาสติกนวดจะง่ายกว่าค่ะเพราะไม่ติดมือจะใส่สีแบ่งใส่ตอนนี้ได้ค่ะ
 
5. รูปนี้ไส้ที่ชั่งไว้ก้อนละ 30 กรัม แป้งแบ่งก้อนละ 15 กรัม หาพลาสติกคลุมกันแป้งแห้งด้วยนะคะ 
6. คลึงแป้งเป็นแผ่นกลมๆ ตามถนัด ตาใช้มือค่อยๆแผ่แป้งออกไม่ได้ใช้ไม้คลึง ทำคนเดียวเลยไม่ได้ถ่ายรูปให้ดูมือมันเลอะ แล้วก็เอาไส้วางตรงกลางค่อยๆห่อด้วแป้งให้มิด รูปนี้ไส่ทะลักค่ะ 
7. เอาไปคลุกแป้งนวลที่คั่วไว้ให้ทั่วกันติดพิมพ์ค่ะ
              
 8. เอาไปกดใส่พิมพ์ ให้แน่นนิดหนึ่งจะได้เห็นลายชัดๆ 
เคาะออกมาได้หน้าตาแบบนี้ ตาใช้พิพม์วุ้นมาทำค่ะยังไม่มีพิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ กำลังเสาะหาแบบราคาไม่แพงอยู่ 5555
 
9. เสร็จพร้อมเสริฟ ถ้าจะเก็บใส่กล่่่องพลาสติกให้เอาทิชชู่ซับมันวางรองไว้ด้วยก็ดี หรือใส่กระทงกระดาษ เพระมันจะเป็นเหงื่อ เหมือนแป้งยังเย็นไม่สนิทมันจะแฉะๆ ด้านล่างค่ะ  
เก็บเข้าตู้เย็นแผ้งก็ยังนิ่มอยู่นะคะ
 
ลงรูปตรึม แบบภูมิใจทำออกมาแล้วอร่อย สูตรของเขาดีจริงๆ อีกอย่างชอบถ่ายรูปถึงแม้จะไม่มีฝีมือก็เถอะ5555  ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ

1 ความคิดเห็น:

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น