วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556

ขนมโก๋อ่อน

ขนมโก๋อ่อน สูตรไมโครเวฟ

  

ได้สูตรมาจากเวปครัวไกลบ้านค่ะเป็นสูตรของคุณแตงไทยลงไว้ให้ค่ะ สูตรแป้งแบบเดียวกันขนมไหว้พระจันทร์บัวหิมะเลยเพียงแต่ถ้าจะทำเป็นขนมไหว้พระจันทร์บัวหิมะให้ลดน้ำลง 1-2  ชต.ค่ะ
ส่วนผสมมี
1. แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ชต.
4. น้ำตาลทราย  4-6 ชต. หรือน้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วย (เราใส่ไป 4 ชต.)
5. น้ำสะอาด อุ่นนิดก็ดี 1/2 ถ้วย (4 ออนซ์) กับอีก 1-2 ชต.ดูแป้งเอาว่าแห้งไปรึเปล่า
6. สีผสมอาหาร ตามชอบ ถ้าทำสีเดียวก็ผสมลงไปได้เลย ถ้าทำหลายสีค่อยมาใส่ตอนนวดแป้ง
7.  แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วย คั่วในกระทะจนสีเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนวล เอาไว้ทำแป้งนวลค่ะ

วิธีทำ
1.เริ่มจากการคั่วแป้งข้าวเหนียวส่วนที่จะทำเป็นแป้งนวลก่อนไฟอ่อนคั่วจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนวลไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ
2.ร่อนแป้งสามชนิดรวมกันคนให้เข้ากัน ตาแอปใส่เกลือป่นไป 1 หยิบมือค่ะ
3. ทำหลุมตรงกลางแล้วเทน้้ำมัน น้ำลงไปคนๆให้เข้ากัน ตารีบลืมทำหลุมตรงกลางเทน้ำมันลงไปเลย แอบทำมันมืดมากแล้ว
4. ถ้าทำสีเดียวก็หยดสีลงไป ใช้สีจากธรรมชาติก็ได้นะคั้นเอาแล้วคนให้เข้ากันเอาพลาสติกแรปปิด เข้าไมโครเวฟครั้งละ 1 นาที แล้วเอาออกมาคนๆๆให้เข้ากัน เข้าไมโครเวฟทั้งหมด 4  นาที
5. ครบ 1 นาที ได้ออกมาแบบนี้
 รูปนี้ 2 นาที
 รูปนี้ 3นาที ตามสูตรต้นฉบับบอกแค่ 3 นาที แต่ตาดูแล้วเหมือนยังไม่ค่อยสุก ชิมดูก็เหมือนยังไม่สุกเลยเอาเข้าต่ออีครั้งละครึ่งนาที 2 ครั้ง
ได้มาเป็นแบบนี้ เวฟทั้งหมด 4 นาทีค่ะ
7. ทิ้งไว้ให้อุ่นๆ แล้วก็เอามานวด คาอนข้างติดมือ เที่ยวหน้าว่าจะลองเอาใส่ถุงพลาสติกแล้วนวดกับถุงดู ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ นวดกับมือเปล่าติดมือค่ะ
8. เสร็จแล้วก็เอามาปั้นเป็นแท่งยาวๆ คบุกแป้งนวลที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จ  แต่พอดีได้พิมพ์ข้าวตูมาใหม่เลยเอามาลองกดดูออกมาหร้าตาอย่างนี้ คลุกแป้งนวลเยอะไปหน่อย เดี๋ยวต้องปัดออกบ้างแล้ว  ทำหนึ่งส่วนได้เท่าที่เห็นค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ

3 ความคิดเห็น:

  1. ถ้าเราเอามากวนบนเตาไฟได้มั้ยคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เคยเห็นแต่เอาไปนึ่งค่ะแล้วเอามานวดต่อค่ะ
      ขอโทษค่ะ เพิ่งเห็น🙏🙏🙏

      ลบ
  2. ถ้าเราเอามากวนบนเตาไฟได้มั้ยคะ

    ตอบลบ

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น