วันจันทร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2556

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวน

 

พอดีได้หมูยอมาจากหนองคายเลยเกิดอยากกินก๋วยจั๊บญวนขึ้นมาก็เลยท่องเนทหาสูตรได้มาแบบนี้ค่ะ
1. เส้นก๋วยจั๊บญวน 300 กรัม
2. ซี่โครงหมูอ่อน 500 กรัม
3. หมูสับ 500 กรัม
4. เลือดหมู 3 ก้อน
5. หอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
6. รากผักชี กระเทียม พริกไทย สำหรับคลุกหมูสับ 2-3 ชต. อันนี้ตามชอบค่ะ
7. ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอ้ิวขาว ซ้อสปรุงรส ชิมเอาค่ะ
8. ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย ซอยเอาไว้โรยหน้า
9. หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า
10. พริกไทยป่น

มาดูวิธีทำกันดีกว่า
เริ่มจากหั่นเลือดเป็นก้อนขนาด ประมาณ 2x2 ซม.แช่น้ำไว้แล้วเอาตั้งไฟอ่อนจนเดือดพักไว้ ล้างซีโครงอ่อนหั่นเป็นชิ้นไม่ต้องใหญ่มาก จะได้กินง่ายๆ โขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทย
 รูปนี้เส้นที่แช่น้ำแล้วและผักโรยต่างๆ
 อันนี้หมู้สับเตรียมไว้
  หมูยอจ้า
 เอาน้ำใส่หม้อมากน้อยตามชอบ ใส่ซี่โครงหมูลงไป ปิดฝาเปิดไฟกลางค่อนข้างแรงพอเดือดลเไฟลง ปรุงรสตามชอบ แต่เผื่อน้ำงวดนิดหนึ่งนะ ช้อนฟองออกให้หมด แล้วใส่หอมใหญ่ลงไป เปลี่ยนเป็นไฟอ่อนเคี่ยวไปจน   กว่าซี่โครงจะเปื่อย ครึ่งชม. ได้
 อันนี้เลือดหมูเดือดแล้วสักพักก็ปิดไฟได้ หมั่นช้อนฟองออกนะคะ ไม่งั้นน้ำขุ่นนะ ช่วงรอน้ำซุปกระดูกหมูก็เอาเส้นก๋วยจั๊บญวนไปแช่น้ำ แช่ไว้ 30 นาที แล้วเอาขึ้นสะเด็ดน้ำ หมูสับก็จัดการปรุงรสด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย ซ้อสปรุงรสและซีอิ้วขาว หมักไว้ ซึ่โครงเปื่อยแล้วค่อยใส่หมูสับที่หมักไว้ลงไปพอหมูสุกก็ปิดเตาได้ค่ะ
 เตรียมอุปกรณ์รอทำ
 เส้นที่สะเด็ดน้ำรอไว้ งงมั่ยเนียะรูปวกไปวนมา มาทำเป็นชามๆ กันดีกว่า ตักน้ำซุปซี่โครงที่ต้มไว้ใส่หม้อใบเล็ก กะพอดี 1 ชาม   ต้มจนเดือด
 แล้วใส่เส้นลงไปปิดฝาต้มให้เดือด แล้วค่อยตักซี่โครงหหมู หมูสับ เลือดหมูใส่ลงไปรอเดือดอีกครั้ง เทใสชาม แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี หอมเจียว พริกไทยป่น เสริฟพร้อมน้ำส้มพริกตำค่ะ กินหลายคนเลยหลายชามหน่อยนะ  วันนั้ลาไปก่อนนะคะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น