วันพฤหัสบดีที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

แพนเค้ก : Pan Cake

แพนเค้ก สูตรนี้ได้มาจากบล็อกของคุณบุ้งค่ะ เนื้อแป้งจะเค็มๆ ไม่หวานเพราะไม่ได้ใส่น้ำตาลเลยเนื้อฟูนุ่มมากค่ะ ขอบคุณสูตรดีดี อร่อยๆนะคะ

 

ส่วนผสม

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 340 กรัม
2. เกลือ 1/2 ชช.
3. ผงฟู 4 1/2 ชช.
4. เบกกิ้งโซดา 3/4 ชช.
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. บัตเตอร์มิลค์ 2 1/2 ถ้วย (ทำเองได้โดยใส่น้ำมะนาว หรือน้ำสมสายชู 2 1/2 ชต. แล้วใส่นมสดลงไปตวงให้ได้ 2 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน แล้วตั้งทิ้งไว้ 5 นาที ก็จะได้บัตเตอร์มิบแล้วค่ะ )
7. กลิ่นวนิลา 1 ชช.
8. นมผง  70 กรัม
9. เนยจืดละลาย  45 กรัม
10. ข้าวโอ้ต เอาไว้ผสมเพิ่ม แม่อยากกินโดยตักข้าวโอ้ต 2-3 ชต. แล้วตักแป้งแพนเค้กที่ผสมเสร็จแล้วใส่ลงไปผสมคนให้เข้ากัน เติมลูกเกดตามชอบค่ะ เป็นอันเสร็จแพนเค้กข้าวโอ้ตแบบง่ายๆ 5555
รูปขั้นตอนการทำไม่มีเพราะโทรศัพท์ที่ถ่ายรูปไว้มันรวนเปิดดูไม่ได้เลยค่ะมีแต่รูปที่เหลือที่เครื่องอ่านได้เท่าที่เห็นในบล็อกนี่แหละค่ะ เอาไว้ทำครั้งหน้าจะเอามาลงใหม่ค่ะ

วิธีทำ

 รูปขั้นตอนการทำจะเอามาลงให้่ใหม่นะ เพราะถ่ายรูปไปแล้วโทรศัพท์ที่ถ่ายรูปมันรวนเลยลบทิ้งไปหมดแล้ว เอาขั้นตอนการทำไปก่อนละกัน
1. ผสมบัตเตอร์มิล (ตามข้อ 6 พักไว้)
2. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ นมผง เข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตวงของเหลว บัตเตอร์มิล ไข่ไก่ กลิ่นวนิลา เนยละลาย ผสมกัน
4. เทของเหลวใส่ลงไปในชามแป้งที่พักไว้ คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ส่วนผสมที่ได้ จะเหนียวข้นๆ
5. เสร็จแล้วก็เอาไปทอดบนกระทะเทฟล่อน แบบไม่ต้องใส่น้ำมันหรือเนยเลยค่ะ แต่ถ้าใครชอบกลิ่นเนยก็ทอดกับเนยได้ค่ะ ตักหยอดประมาน 1 ทัพพี ต่อชิ้น พอเห็นฟองอากาศปุดๆ และขอบขนมเริ่มแห้งก็กลับด้านได้ค่ะ ทอดจนสุกทั้ง 2 ด้านต่ะ 
6. เสริฟกับเนย น้ำผึ้ง แยม ฯ ตามชอบเลยค่ะ
7. ส่วนคนอยากทานแบบใส่ข้าวโอ๊ต ก็สามารถแบ่งข้าวโอ๊ตใส่ถ้วย เอาแป้งแพนเค้กที่ทำไว้ใส่ลงไป ตามด้วยลูกเกด (ไม่ใส่ก็ได้)ตามชอบแล้วเอาไปทอดแบบเดียวกันเป็นอันเสร็จ

รูปที่ลงนี้เป็นแป้งที่เหลือในตู้เย็น เลยเอาข้าวโอ๊ตมาผสมกลายเป็นแพนแค้กข้าวโอ๊ตซะงั้น
ขอให้มีึความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น