วันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

โดรายากิ : Dorayaki

โดรายากิใส่ถั่วแดงกวนค่ะ 

 

ที่ต้องลองทำเพราะมีถั่วแดงเหลือจากการทำน้ำเต้าหู้ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรเลยเอามากวน กวนเสร็จก็มีปัญหาอีก ทำอะไรกินดี ซาลาเปาก็ขี้เกียจนวดแป้ง ขนมดังโงะ ก็ไม่มีคนช่วยกิน เป๊ยะบัวหิมะก็ต้องคั่วแป้งอีก เลยตัดสินใจทำโดรายากินี่แหละ ง่ายดี ไม่มีเนยมาวุ่นวายเหมือนแพนเค้ก
สูตรที่เอามาทำเป็นของ Cooking with Dog ที่่เค้าแบ่งปันไว้ในยูทูปค่ะ มาดูส่วนผสมกัน

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ชิ้นโดยประมาณขึ้นอยู่กับการหยอดแป้งค่ะ)

1. ไข่ไก่ 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
3. น้ำผึ้ง 1ชต.
4. น้ำ 2 ชต (เอาไว้ผสมเบกกิ้งโซดา)
5. เบกิ้งโซดา  1/2 ชช.
6. แป้งเค้ก หรือแป้งสาลีเอนกประสงค์ก็ได้ 130 กรัม
7. น้ำ 2-3 ชต. เผื่อไว้กรณีแป้งแห้งไปเติมได้ค่ะ

วิธีทำ

1. ตีไข่ให้ขึ้นฟูเล็กน้อย เติมน้ำตาล น้ำผึ้งตีต่อด้วยตะกร้อมือจนขึ้นฟู
2. ร่อนแป้งใส่ลงไปในชามไข่ คนให้เข้ากัน
3. ละลายเบกกิ้งโซดาในน้ำ 2 ชต. แล้วเทใส่ลงในชามผสม ตะล่อมให้เข้ากัน
4. แรปปิดด้วยพลาสติก พักไว้ 30 นาที ครบเวลาเอาออกมาคนดูถ้าแป้งแห้งไปเติมน้ำได้ครั้งละ 1 ชต. แล้วคนดู แป้งจะไม่ข้นมาก และไม่ใสมากกำลังดีค่ะ
5. ตั้งกระทะเทปล่อน ทาน้ำมันบางๆ แล้วตักแป้งหยอดลงไป ใหญ่เล็กตามชอบค่ะ ใช้ไฟกลางอ่อนนะคะ
6. พอมีฟองอากาศผุดขึ้นบนแป้ง รอให้ขอบแป้งแห้งนิดหนึ่งแล้วค่อยกลับด้านค่ะ ด้านละ ประมาณ 2-3 นาที
7. พอสุกทั้งสองด้านเอาออกมาวางพักบนตะแกรงทีาปูด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ แล้วปิดแป้งไว้กันแป้งแห้งค่ะ ทำซ้ำจนหมด
8.พอแป้งเย็นแล้วก็เอามาใส่ใส้ตามชอบลงบนแป้ง 1 แผ่นแล้วเอาแป้งอีกแผ่นมาประกบ กดให้ติดกันกดขอบๆ แป้งด้วยนะอธิบายไม่ถูกอ่ะ เอาแป้งวางบนฝ่ามือตรงอุ้งมือแล้วเอามืออีกข้างประกบ กดแป้งให้ติดกัน
9. ห่อใส่ถุงไม่ให้โดนลม เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ
หมายเหตุ  :  ขั้นตอนข้างบนคือขั้นตอนการทำทั้งหมดจากต้นตำหรับ แต่...ตาลืมเลยพลาดเอาเบกกิ้งโซดาใส่ลงไปในแป้งแล้วร่อนรวมกันก่อน แต่ผลออกมาก็ยัง โอเคค่ะ
- ตาไม่ได้ลงวิธีกวนไส้ให้นะคะ เพราะอันนี้แล้วแต่ชอบค่ะ บางคนก็กวนเอง บางคนก็ซื้อที่กวนแล้วเป็นกระป๋องก็สะดวกแล้วแต่ค่ะ 
- ใครชอบแบบนุ่มๆ สามารตึวิปปิ้งครีมแล้วเอามาผสมกับถั่วแดงกวนก็ได้นะคะ หรือ จะใช้เป็นเนยถั่วรสช้อกโกแลตก็ได้แล้วแต่จะประยุกต์กันค่ะ
 
 ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น