วันอังคารที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2557

น้ำยาล้างจานสมุนไพร : Herbal Dish Wash

น้ำยาล้างจานสมุนไพร  

สูตรนี้ได้ต้นฉบับเป็นของ Visrin ค่ะ  แต่ตาเอามาจากหน้าของใครจำไม่ได้ค่ะต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ ลองทำแล้วลองใช้เอง มือไม่แห้งเหมือนใช้น้ำยาล้างจานที่เค้าขายกันทั่วไป ถึงแม้จะมีเคมีเข้ามา 1 ชนิดก็ตามค่ะ มาดูสูตรกันเลยค่ะ

 ส่วนผสม

1. มะกรูด 10 ลูกใหญ่ 
2. ใบชาจิน 25 กรัม
3. มะขามเปียก 1 ปั้น (ตากะกะเอาแล้วเอามาชั่ง 70 กรัม เที่ยวหน้าว่าจะใส่สัก 100 กรัม)
4. เกลือแกง 120 กรัม 
5. น้ำสะอาด 2.5 กก.
6. น้ำด่าง เอามาเติมให้น้ำครบ 2.5 กก. ค่ะ (จริงๆต้องใช้น้ำด่างจากการหมักขี้เถ้าแต่ตาไม่มีเลบลองใช้น้ำด่างจากน้ำปูนใสแทนค่ะ)
7. Emal 28 CTN 1 กก. หัวแชมพู

วิธีทำ

1. ล้างมะกรูดให้สะอาด แล้วเอามาหั่่นเป็นแว่นๆ ใส่หม้อสแตนเลสเตรียมไว้
2. ใส่มะขามเปียก และ ใบชาจีนลงไปในหม้อมะกรูด แล้วตามด้วยน้ำ คนพอเข้ากันเอาขึ้นตั้งไฟ ต้มพอจนเดือด คนๆให้ทั่วๆ แล้วเคี่ยวต่อจนมะกรูดสุกแต่ไม่ต้องเคี่ยวจนเละนะ
3. เมื่อได้ที่แล้วเอามากรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น ไม่ต้องบีบหรือกดทั้งสิ้นปล่อยให้น้ำค่อยๆไหลออกมาเองจนหมด ทิ้งไว้ให้เย็น
4. พอเย็นแล้วเรามาชั่งน้ำมะกรูดอีกครั้งหนึ่ง ให้ได้ 2.5 กก. ขาดไปเท่าไรเติมน้ำด่างลงไปแทนจนครบปริมาณที่ต้องการ
5. ค่อยๆ เทหัวแชมพูลงไป คนให้เข้ากัน น้ำตัมสมุนไพรจะใสขึ้น แล้วค่อย ๆ เติมเกลือป่นลงไปครั้งละ 1 ชต. คนให้เกลือละลายหมดก่อนค่อยเติมไปคนไปจนได้ความเหนียวข้นตามต้องการ อย่าเติมทีเดียวหมดเพราะอาจมากเกินจนทำให้ส่วนผสมคืนตัวไม่ข้นอีกเลย
6. พอข้นได้ที่แล้วก็กรอกใส่ขวดเก็บไว้ใช้ได้ 6 เดือนค่ะ แค่ต้นฉบับบอกว่าใช้เกินหกเดือนก็ไม่เห็นเป็นอะไรคุณภาพยังเหมือนเดิมค่ะ
 
ลองทำใช้ดูนะคะ ช่วยประหยัดรายจ่ายไปได้เยอะเลยค่ะ หัวเชื้อแชมพูหาซื้ัอจากร้่าน ฮงฮวด ศรีาสำอางค์ วันรัตน์ ศึกษาภัณฑ์ และร้านขายเคมีทั่วไปค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขกับการทำน้ำยาล้างจานใช้เองนะคะ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น