วันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2557

หมั่นโถวมันเทศ

หมั่นโถวมันเทศ  คราวนี้ใช้มันเทศเกาหลี สีม่วงมาก แต่ทำเสร็จออกมาได้สีเขียวซะงั้นมาดู  ส่วนผสมค่ะ

ส่วนผสม

1. แป้งสาลีตราบัวแดง  250 กรัม (ใช้แป้งเอนกประสงค์ตราว่าวก็ได้ค่ะ)
2. มันเทศนึ่งสุก 250 กรัม
3. น้ำอุ่น 1         70 กรัม เอาไว้ทำสปองค์
4. น้ำอุ่น 2          4 ชต. เอาไว้เติมถ้าแป้งแห้งไป
5. ยีตส์แห้ง         1 ชต.
6. เบกกิ้งโซดา     1 ชช.
7. เกลือ           1/8 ชข.
8. น้ำตาลทรายแดง 150- 200 กรัม  (ใช้เป็นน้ำตาลอ้อยจะอร่อยกว่า หอมกว่า แต่เที่ยวนี้ตาอยากรู้ว่าทำออกมาแล้วจะได้สีอะไรเลยเลือกใข้น้ำตาลทรายแดงแบบสีอ่อนๆค่ะ )
9.น้ำมันพืช        30 กรัม
 

วิธีทำ

1. แบ่งแป้งออกมา 70 กรัม แบ่งน้ำตาลทรายลงไป 1 ชต. ตามด้วยยีสต์และน้ำอุ่นคนให้เข้ากัน แรปปิดพักไว้ 30 นาที




2.นึ่งมันเทศตนสุกแล้วนำไปปั่นกับน้ำตาลทราย จนเนียนละเอียด พักไว้ ปั่นตอนร้อนๆ เลยนะคะ  ตาขี้เกียจล้างโถปั่น แล้วก็มันเทศนึ่งไว้ในตู้เย็นอยู่แล้วเลยเอามาเวฟแล้วบดกับน้ำตาลทรายแดงแทน เนื้อเลยไม่ค่อยเนียนละเอียดค่ะ ใช้เครื่องปั่นจะได้เนื้อหมั่นโถวที่เนียนไม่มีเม็ดๆ แบบนี้ค่ะ

 

3. ร่อนแป้งกับเกลือ เบกกิ้งโซดา สัก 3 ครั้ง พักไว้รอจนครบเวลาแป้งที่หมักไว้ (สปองต์)ที่ทำไว้ได้ที่ค่ะ

4. เทมันที่บดไว้แล้วใส่ลงไปในแป้ง นวดจนหมดผงแป้ง เติมน้ำมันลงไปครึ่งหนึ่ง นวดต่อ

5. เติม แป้งที่พักไว้ (สปองต์) ลงไป นวดไปสักพัก เติมน้ำมันนวดต่อจนเนียนนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมน้ำทีละ 1 ชต. ค่ะ)
แป้งที่พัก 30 นาที ออกมาสภาพนี้ค่ะ

6. นวดได้ที่แล้วพักไว้ 45-60 นาทีจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า

7. เอาออกมาขึ้นรูปตามชอบ วางบนกระดาษใส่ซึ้งที่จะนึ่ง พักไว้อีก 45- 60 นาที จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าอีกรอบ


ขึ้น 2 เท่าหลังจากขึ้นรูปแล้ว
8. ก่อนครบเวลา ให้ไปเตรียมน้ำที่จะนึ่งขนมไว้ ครบเวลา เอาขนมขึ้นนึ่งน้ำเดือดพล่านไฟกลางค่ะนึ่งนาน 15-20 นาทีค่ะ
9.ขนมสุกเอาออกผึ่งบนตะแกรงให้กระดาษแห้งพออุ่นๆ แบ่งเก็บใส่ถุงเข้าช่องฟรีทเก็บได้นาน พอจะกินก็เอามาเวฟแบบนึ่ง ที่เหลือก็จัดการซะ
ที่รูปออกมาสีไม่เหมือนกันเพราะทำตอนกลางคืนแสงไม่พอถ่ายแต่ละที่แสงก็่ไม่เหมือนกัน
ของคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารค่ะ
 

1 ความคิดเห็น:

  1. เกรงใจค่ะ ไม่ค่อยได้มีเวลาเข้ามาตอบคำถามเพื่อนๆ นะ่ค่ะ
    ขอบคุณมากค่ะ
    แต่ถ้าเข้าร่วมแล้วไม่ต้องตอบคำถามก็ยินดีนะคะ

    ตอบลบ

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น