วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

Golden Syrub

น้ำเชื่อมสำหรับทำขนมไหว้พระจันทร์
ชอบกินขนมไหว้พระจันทร์มากแต่เวลาไปซื้อราคาแพงมาก ก็เลยมาหัดทำเองดีกว่า  ดูแล้วก็ไม่น่าอยากเท่าไร สะสมอุปกรณ์การทำจนครบแล้ว จะไม่ลองทำก็กระไรอยู่ เลยจัดไปตามใจเรียกร้อง และว่าจะทำไปใส่บาตรให้ป๊ะป๋าครบรอบวันตายด้วย ก่อนจะทำก็ต้องเตรียมของให้พร้อมก่อน เริ่มจาก น้ำเชื่อมนี่เลย
อัตราส่วน
1.นำ้ตาลทรายแดง 1กก. ใช้น้ำตาลทรายขาวแทน
2. น้ำสะอาด 700 กรัม
3. น้ำมะนาว 2 ลูก
  
วิธีทำค่ะ
1. เทน้ำ น้ำตาล น้ำมะนาว แกนมันด้วย ใส่หม้อ คนให้น้ำลาลพอละลาย 
 2. ตั้งเตาเปิดไฟอ่อน ห้ามคน เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเหนียวได้ที่
 วิธีเช็คว่าได้ที่หรือยัง ถ้ามีเทอร์โมมิเตอร์ให้วัดอุณหภูมิ 117-120 องศาเซลเซียต ก็ยกลงได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่มี ก้ใช้วิธีหยดลงน้ำถ้าหยดลงไปแล้วแยกตัวเป็นเหมือนหยดน้ำก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ
 ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยกรอกใส่ขวด ค่ะ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ค่ะ เก็บไว้ใช้ได้นานถ้าใส่ตู้เย็นได้เป็นปี (เค้าว่ากัน ยังไม่เคยลองค่ะ)
 ขอบคุณที่ติดตามชมค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น