วันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ไก่คาราอาเกะ : Chicken Karaage

ไก่คาราอาเกะ

สูตรได้มาจากเวปของญี่ปุ่น
มาเตรียมส่วนผสมกันเลยค่ะ
1. เนื้อสะโพกไก่  300 กรัม เราใช้เนื้ออกล่ะ
2. ซีอิ้วญี่ปุ่น 1/2  ชช.
3. สาเก 1/2ชต. (ไม่มี ใช้เหล้าจีนแทนมั่วเอาเอง)
4. เกลือ 1/4 ชช.
5. พริกไทยตามชอบ
6. ขิงขูด 1ชช.
7. กระเทียมขูด 1ชช.
8. น้ำมันงา 1/2 ชช.
9. ไข่ไก่ตีแตก 1/2 ฟอง
10. แป้งมัน กรือแป้งข้าวโพด 2 1/2 ชต.
วิธีทำ
1. เตรียมไก่ เอามีดจ้ิมด้านหนังไก่ ให้ทั่วๆ กลับข้างเอาด้านหนังวางลงบนเขียงตัดแต่งเอาไขมันออกบ้างเอามัดบั้งๆ จิ้มๆ แล้วหั่นเป็นขิ้นๆ พอคำ (ไม่ได้ทำเพร่าะลอกเอาหนังออกหมดแลย)
2.หมักไก่ด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น สาเก เกลือ พริกไทย คลุกให้เข้ากั
3. แล้วเตอมของจูด กระเทียมขูด และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน แบ้วหมัดทิ้งไว้ 1/2  ชม.
4. ครบ 1/2 ชม. เอาไข่มาตีให้แตกแบ้วใส่ลงไปบนเรื้อไก่ ขยำให้เข้าเนื้อ แล้วเติมแป้งมันคลุกให้ทั่ว
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน แล้วใส่ไก่บงไปเลยไม่ต้องรอให้น้ำมันร้อนพอน้ำมันเริ่มร้อนจะมีฟองขึ้นรอบไก่ ห้ามคน ห้ามกลับ จนกว่าไก่จะเริ่มสุกค่อยกลับข้าง ทอดแค่พอสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
 
6. เร่งไฟให้แรงขึ้นน้ำมันร้อน เอาไก่ที่พักไว้ใส่ลงไปทอดอีกครั้งจนเป็นสีนำตาลทองทั้งชิ้น  ค่อยตักขึ้นพักบนตะแกรง  จัดเสริฟพร้อมกะหลำ่สดซอยและทงคัตสึซอส หรือซ้อสมพเขือเทศ
ปล. ถ้าทอดครั้งเดัยวไม่หมด พอทอดครั้งแรกเสร็จแล้วให้เอาใส่กล่องหรือถุงเอาเข้าช่องฟรีทไปเลย เวลาจะกินก็เแ่ออกมาทอดใหม่อย่างรูปข้างล่างตาก็เอาเข้าฟรีทไว้แล้วเอามาทอดตินเช้าใส่กล่องข้าวให้ลูกไปกินบนรถค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น