วันพฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ซ้อสเทอริยากิทำเอง : Teriyaki sauce.

ส่วนผสมมี
1. ข้ำซุปปลาโอ  500 กรัม
2. น้ำตาลทราย  125 กรัม
3.โชยุ ซีอิ้วญี่ปุ่น 165 กรัม
4. มิริน  205 กรัม
5. สาเก (ไม่มี ใช้เหล้าจีนแทน)  1 1/2 ชต.
6. แครอท  1 หัว
7. ขิงแก่ 1แง่ง ประมาณนิ้วใโป้ง
8. หอมใหญ่  1 หัวใหญ่
 
วิธีทำ 
1. เอาขิง ทุบพอแตก แครอท หอมใหญ่ ใส่ถาด เอาเข้าเตาอบหรือหม้ออบลมร้อน ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกว่าจะเกรียมเล็กน้ิอย
2. ต้น้ำซุปปลากับโชยุ มิริน ด้วยไฟกลางจนเดือด เติม ขิง แครอท หอมใหญ่ ที่อบจนเกรียมแล้วลงไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเริ่มงวด
3. เติมน้ำตาลทรายและสาเกลงไป เคี่ยวต่อจนเหนียวคล้ายน้พผึ้ง ยกลงกรองใส่ขวด แล้วเอาไปแช่เย็นช่องฟรีททัทีสัก 1-2 ชม.จะทำให้เก็บได้นานขึ้นค่ะ (ตาเอาใส่ถุงร่อนกก่อนค่ะเพราะไม่มั่นใจว่าขวดซ้อสที่มีจะทนควาทร้อนได้มาก เอาไปแช่เย็นช่องฟรีท จนเย็นแล้วค่อยเอามาถ่ายใส่ขวดค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น