วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562

อัญชันไซเดอร์

น้ำอัญขันไซเดอร์
สูตรนี้เป็นสูตรเร่งรัด แบบไม่ต้องมานั่งหมักดอกอัญชันกับน้ำตาลทรายแดง ต้องรออีกเป็นเดือนถึงจะได้กิน เลยทำแบบนี้ดีกว่า ตามมาดูกันค่ะว่าทำยังไง 
ส่วนผสม 
1. ดอกอัญชัน ประมาณ 20 ดอก (มากน้อยตามชอบค่ะยิ่งมากยิ่งดีได้สรรพคุณจากดอกอัญชันเยอะดี สรรพคุณมีอะไรตามหากูเกิ้ลได้เลยค่ะ เยอะมาก) 
2. น้ำสะอาด 1 ลิตร 
3. เกลือ หยิบมือ 
4. น้ำผึ้ง มากน้อยตามชอบ 
5. น้ำส้มสายชูหมักจากแอ้ปเปิ้ล มากน้อยตามชอบ 
วิธีทำ 
1. ดออัญขันเอากลีบเลี้ยงและเกษรออกล้างน้ำพักไว้ 
2. ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไป ตามด้วยดอกอัญชันที่พักไว้คนๆ แล้วปิดฝาเิดไฟอ่อน ต้มประมาณ 8-10 นาทีจนสีดอกอัญชันออกกลีบดอกเป็นสีฟ้าซดจนเกือบขาว ปิดไฟ 
3. กรองเอาดอกอัญชันออก ปรุงรสด้วยน้ำผึ้ง แล้วเแาไปตั้งไฟให้เดิอดอีกรอบยกลงคนให้คลายร้อนก่อน ค่อยเติมน้ำส้มสายชูหมักจากแอ้ปเปิ้ลคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบค่ะ 
4. กรอกใส่ขวดที่นึ่งฆ่าเชื้อ หรือลวกน้ำร้อนแล้ว ทั้งขวดทั้งฝา ปิดปากขวดให้สนิทจับขวดคว่ำลงแล้วเอาไปแช่น้ำเย็นทันที ใครมีน้ำแข็งก็ใส่น้ำแข็งลงไปด้วยเลย จะได้เก็บได้นานขึ้นในตู้เย็นนะคะ 
5. พอขวดน้ำเย็นแล้วเอาเข้าตู้เย็นเลยค่ะ ตาก็ไม่รู้ว่าเก็บได้นานกี่วันเพราะกินหมดก่อนอ่ะค่ะ 55 

ปล. ถ้าปรุงแบบเข้มข้นเวลาทานก็เอาแก้วใส่น้ำแข็ง เติมน้ำอัญชันไซเดอร์ลงไป ครึ่งแก้ว แล้วตามด้วยโซดา แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ เปรี้ยวๆหวานๆซ่าๆ เย็นชื่นใจ แต่ถ้าปรุงแบบไม่เข้มข้นแช่เย็นแล้วก็ดื่มได้เลยค่ะ ทั้งนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น