วันศุกร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2557

พุดดิ้งชาไทย I : Thai Tea Pudding

พุดดิ้งชาไทย I 

สูตรนี้ดัดแปลงมาจากสูตรพุดดิ้งช้อกโกแล็ตของแม่ปูค่ะ สูตรนี้จะใส่ไข่ืั้ทั้งฟอง ไม่ได้ใช้แต่ไข่แดงอย่างเดียวนะ ดีออกไม่ต้องเหลือไข่ขาวไว้แล้วก็ต้องมานั่งหาสูตรทำขนมจากไข่ขาวอีก ตาชอบสูตรนี้ มากกว่าสูตรที่ใช้เจลลาตินค่ะ มาดูกันว่าทำอย่างไร

ส่วนผสม

1. นมสด 500 มล.
2. น้ำตาลทราย 4 ชต.
3. แป้งข้าวโพด 2 ชต.
4. ผงชาไทยตรามือ ซองแดง 3 ชต.
( ตาว่ามันออกขมไปนิดสงสัยจะแก่ไป น่าจะเหลือ 2 ชต. ค่ะ)
5. เนยจืด 1ชต.  (15 กรัม) ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือค่ะ แต่ตาก็ใส่นะหยิบมือหนึ่ง
6. เกลือ 1/8 ชช.
7. ไข่ไก่ 1ฟอง ตาใช้ เบอร์ 1
8. กลิ่นวนิลา 1ชช.(เพื่อดัยกลิ่นไข่ ตาลืมใส่ล่ะ)

วิธีทำค่ะ

1. เทนมใส่หม้อ ตั้งไฟ พอเดือด ระวังล้นนะคะ ค่อยใส่ผงใบชาลงไปคนๆ สักนาที แล้วยกลงแช่ใบชาทิ้งไว้ ประมาณ 5 นาที (ในการทำครั้งนี้ตาใส่ใบชาตั้งแต่นมยังไม่เดือดและต้มนานเกินไป รสชาดออกมามันจะเฝื่อนๆนิดนิดค่ะก็เลยหาข้อมูลเค้าให้ทำตามแบบที่อธิบายไว้ค่ะแล้วจะไม่มีรสเฝื่อน)
 
2. กรองใบชาออกด้วนกระชอนตาถี่ 1 ครั้งแล้ว กรองด้วยกระชอยตาถี่อันเดิมแต่เพิ่มผ้าขาวบางอีกครั้งหนึ่งเศษผงชาดำๆ จะได้หมดค่ะ พักไว้ (กรองครั้งที่ 2 ลืมถ่ายรูปค่ะ)
3. หันมาเทน้ำตาล แป้งข้าวโพด เกลือ คนน้ำตาลกับแป้งข้าวโพด เกลือก่อนให้แป้งกระจายตัวเวลาใส่นมจะได้ไม่ค่อยเป็นก้อนค่ะ
4. ตอกไข่ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วค่อยๆ เติมนมที่พักไว้ลงไปทีละน้อยคนเร็วๆ ให้เข้ากัน แล้วเติมนมที่เหลือจนหมด
5. เอาไปตั้งไฟอ่อนๆ อีกครั้งคนตลอดเวลาจนได้เนิ้อข้นๆ เดือดปุดๆ ยกลง แล้วเติมเนยลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยกลิ่น คนให้เข้ากัน
6. ชิมรสดู ถ้ายังไม่หวานถูกใจก็เติมนมข้นหวานลงไปได้ค่ะตามชอบเลย เสร็จแล้วเทใส่ ภาชนะ พักให้เย็น ใครจะกินอุ่นๆ ก็กินได้เลย ถ้าจะแช่เย็นแนะนำให้เอาพลาสติกแร็ปมาปิดทับลงบนหน้าพุดดิ้งเลย เพื่อไม่ให้ผิวหน้าขนมแห้งและไม่เป็นหยดน้ำค่ะ แช่เย็นไว้ 2-3 ชม.ทานได้ค่ะ 
 ขอบคุณที่ติดตามค่ะ 
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น