ทำไมถึงถึงได้กลายมาเป็นหมั่นโถวมันเทศต้มน้ำตาล ก็เพราะทำมันเทศต้มน้ำขิงกินแล้วกินไม่หมดน่ะสิ ก็เลยจัดการแปลงร่างมาเป็นหมั่นโถว
ส่วนผสม
1. มันเทศต้มน้ำตาล
250 กรัม
2. น้ำตาลทรายแดง 100กรัม เที่ยวนี้ลดเหลือ 80 กรัมเพราะมันต้มน้ำตาลเที่ยวนี้หวาน
3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม (หรือจะใช้แป้งตราบัวแดงก็ได้ จะได้เนื้อนุ่มกว่า)
4. ยีสต์ 1 ชต.
5. น้ำอุ่น 30. กรัม เทีี่ยวนี้ใช้น้ำมันต้มน้ำตาลนัานแหละ
6. เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
7. น้ำมันพืช 30 กรัม
8. เกลือ เล็กน้อย
วิธีทำ
1. เทยีสต์ลงไปในถ้วยที่ใส่น้ำ + แป้ง 50 กรัม (แบ่งมาจากแป้งทั้งหมดที่ใช่้) คนให้เข้ากันพักไว้ 30 นาที
2. อุ่นมันเทศให้ร้อน เทน้ำตาลทรายแดงลงไปบดให้เข้ากัน ใช้ปั่นเอาก็ได้ แต่ตาขึ้เกียจล้าง เลยเอาที่บดมันมาบดให้เข้ากัน
3. ครบ เวลาที่พักยัสต์ 30 นาที ร่อนแป้ง เกลือ เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
4. เติมมันลงในแป้งคนพอเข้ากันเติมยีสต์ที่พักไว้ลงไป + น้ำมันพืช ไม่ต้องหมดเอาไว้ทามือกันแป้งติดเวลานวน นวดจนเนียนไม่ติดมือ (ตานวดมือนะ)
5. รวบกลมปิดแรปพักไว้ในที่อุ่นๆ 1 ชม.(ตาขี้โกงครั้งนี้แอบเอากะละมังใส่น้ำร้อนลงไปเอามแป้งที่พักไว้ด้านบนแป้งจะได้ชึ้นเร็ๆ
6. พักแป้งครบ 1 ชม. หรือจนแป้งฟูเป็น 2 เท่า เแล้วเอาออกจากชามผสม แบ่งเป็นก้อน ไม่ต้องชกไล่ลม ก้อนละ 50 กรัม
7. รวบแป้งให้กลมอย่านวดมาก เอาวางบนกระดาษซาลาเป่า หาผ้าปิดพักหรือจะเอาไว้ในซึ้งเลยปีดฝาพักไว้ 45 นาที ครั้งนี้ก็ขี้โกงอีก เล่นเปิดไฟในซึ้งที่จะใข้นึ่งไฟอ่อนสุดเอาแล้วเอาแป้งที่พักไปวางข้างบน ทิ้งไว้ 30 นาที หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่ากดแล้วไม่ยุบ ค่อยเร่งไฟให้น้ำเดือดพล่านไฟกลาง นึ่งต่ออีก 15-20 นาทีจนกว่าขนมสุก
ครบเวลาเอาออกมาพักให้พออุ่นเก็บใส่ถุงเข้าตู้เย็น ฟรีทไว้กินได้ พอจะกินก็เอาออกมาอุ่น เป็นอันเสร็จ
เป็นบล็อกที่ทำขึ้น เพื่อเก็บรวบรวมสูตรอาหารที่หัดทำ มีทั้งสำเร็จและล้มเหลว บางทีอาจมีประโยชน์กับผู้ที่ต้องการหัดทำอาหารต่างๆ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเรียนแบบตาบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ และต้องขอโทษที่ไม่ได้ค่อยเข้ามาตอบคำถามเพราะไม่มีเวลาเข้ามาดูเลยค่ะ แล้วก็ไม่กล้าตอบกลัวผิด เนื่องจากไม่ได้เรียนการทำอาหารหรือขนมมา เลยไม่กล้าที่จะตอบกลัวผิดไม่ตรงตามตำราที่เรียนๆกันมาค่ะ ทุกอย่างทีทำเกิดจากการลองผิดลองถูกและค้นคว้าจากอินเตอร์เนท ยูทูป บล็อกของคุณครูทุกท่านที่ได้แบ่งปันสูตรและวิธีทำมาค่ะ
▼
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น