ถั่วกรอบแก้ว
สูตรและวิธีทำเอามาจากตำราเรียนม่ามี้ ดึกดำบรรพ์มากๆๆ สูตรเต็มๆมันเยอะก็เลยทำแค่ครึ่งกิโลแทน ตามมาดูสูตรกันเลยค่ะ
ส่วนผสมค่ะ
1. ถั่วลิสงดิบไม่เลาะเปลือก 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 500 กรัม
3. น้ำ 500 กรัม
4. เกลือป่น 1ชช.
5. กาแฟผงสำเร็จ 1 ชต.
6. ผงโกโก้ 1 ชต.
7. งาขาว 2 ชต. (จริงๆ แล้วมากน้อยตามชอบค่ะ)
บางสูตรจะใส่เนยด้วยเพิ่อเพิ่มความหอมและเป็นเงาของเมล็ดถั่ว แต่ตาไม่ใส่เพราะไม่ชอบบ และคิดว่าใส่ไปแล้วกลิ่นมันไม่ใช่ขนมไทยค่ะ
2. น้ำตาลทราย 500 กรัม
3. น้ำ 500 กรัม
4. เกลือป่น 1ชช.
5. กาแฟผงสำเร็จ 1 ชต.
6. ผงโกโก้ 1 ชต.
7. งาขาว 2 ชต. (จริงๆ แล้วมากน้อยตามชอบค่ะ)
บางสูตรจะใส่เนยด้วยเพิ่อเพิ่มความหอมและเป็นเงาของเมล็ดถั่ว แต่ตาไม่ใส่เพราะไม่ชอบบ และคิดว่าใส่ไปแล้วกลิ่นมันไม่ใช่ขนมไทยค่ะ
วิธีทำค่ะ
1. ล้างถั่วให้สะอาดคัดเมล็ดที่ฝ่อๆ ออก ล้าง 1 ครั้ง กรองน้ำทิ้งด้วยกระชอนพักไว้
2. เท น้ำตาล เกลือครึ่งหนึ่ง น้ำ ผงโกโก้ กาแฟ ลงไปในกระทะคนพอเข้ากันใส่ถั่วลงไป เปิดไฟกลาง ไม่ต้องคนตั้งทิ้งไว้จนเริ่มเดือด ก็คนสักครั้งหนึ่ง เคี่ยวน้ำจนเร่ิมงวด นานๆ คนสักครั้ง
3. พอเริ่มงวดเหนียวก็คนตลอดอย่าหยุดจนน้ำตาลเริ่มตกทราย ก็ยังต้องคนต่อไปจนน้ำตาลเริ่มกลัับมาละลายอีกครั้ง ใส่เกลือลงไป (ตอนนี้ลดไฟลงนิดหนึ่งแต่อย่าลดไฟจนอ่อนเกินไปเพราะจะทำให้น้ำตาลไม่ละลายเคลือบเมล็ดถั่วค่ะ)
4. คนต่อไปจนน้ำตาลละลายเคลือบเกือบทั่วเม็ดถั่ว ใส่งาขาวลงไปคน จนน้ำตาลละลายเคลือบเมล็ดถั่วจนทั่วปิดไฟ ยกลงเทใส่ถาด เกลี่ยให้ทั่ว เอาช้อนมาช่วยแยกเมล็ดถั่วไม่ให้ติดกันก็ได้ค่ะืหรือจะใช้มือก็ไม่ว่ากัน แต่มันร้อนนะ
5. ผึ่งจนเย็นสนิทเก็บใส่ขวด หรือถุงปิดให้สนิทกันลมเข้าค่ะ เสร็จแล้วค่ะ
เราทำกินกันเอง ไม่ต้องทำครั้งละเยอะๆ หรอก หมดก็ทำใหม่จะได้กินของใหม่ๆ ตลอด ทำครั้งนี้ตากลัวไหม้น้ำตาลเลยยังละลายเคลือบไม่ค่อยทั่วเท่าไรเลยไม่ค่อยสดใสแวววาว 5555
2. เท น้ำตาล เกลือครึ่งหนึ่ง น้ำ ผงโกโก้ กาแฟ ลงไปในกระทะคนพอเข้ากันใส่ถั่วลงไป เปิดไฟกลาง ไม่ต้องคนตั้งทิ้งไว้จนเริ่มเดือด ก็คนสักครั้งหนึ่ง เคี่ยวน้ำจนเร่ิมงวด นานๆ คนสักครั้ง
3. พอเริ่มงวดเหนียวก็คนตลอดอย่าหยุดจนน้ำตาลเริ่มตกทราย ก็ยังต้องคนต่อไปจนน้ำตาลเริ่มกลัับมาละลายอีกครั้ง ใส่เกลือลงไป (ตอนนี้ลดไฟลงนิดหนึ่งแต่อย่าลดไฟจนอ่อนเกินไปเพราะจะทำให้น้ำตาลไม่ละลายเคลือบเมล็ดถั่วค่ะ)
4. คนต่อไปจนน้ำตาลละลายเคลือบเกือบทั่วเม็ดถั่ว ใส่งาขาวลงไปคน จนน้ำตาลละลายเคลือบเมล็ดถั่วจนทั่วปิดไฟ ยกลงเทใส่ถาด เกลี่ยให้ทั่ว เอาช้อนมาช่วยแยกเมล็ดถั่วไม่ให้ติดกันก็ได้ค่ะืหรือจะใช้มือก็ไม่ว่ากัน แต่มันร้อนนะ
5. ผึ่งจนเย็นสนิทเก็บใส่ขวด หรือถุงปิดให้สนิทกันลมเข้าค่ะ เสร็จแล้วค่ะ
เราทำกินกันเอง ไม่ต้องทำครั้งละเยอะๆ หรอก หมดก็ทำใหม่จะได้กินของใหม่ๆ ตลอด ทำครั้งนี้ตากลัวไหม้น้ำตาลเลยยังละลายเคลือบไม่ค่อยทั่วเท่าไรเลยไม่ค่อยสดใสแวววาว 5555
สูตรต้นฉบับของม่ามี่
ลดอัตราส่วนเติมดน่นนี่เป็นแบบนี้อิิอิ
ล้างทำความสะอาดสักหน่อย แล้วคัดเลือกแต่เมล็ดสวยๆ จากนั้นก็สะเด็ดน้ำ
จัดการใส่น้ำตาลทราย เกลือครึ่งหนึ่ง ผงกาแฟ ผงโกโก้ ลงไป เติมน้ำคนให้เข้ากันหน่อย
แล้วก็เติมถั่วลงไป ยกไปตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนงวด คนบ้างเป็นคนรั้งคราว อย่าคนเยอะตอนยังไม่งวด เปลือกมันจะหลุดหมด
ได้ประมานนี้ลดไฟลงนิดแล้วคนต่อไปจนตกทราย
จริงๆ ต้องเย้มกว่านี้อีกหน่อยค่อยใส่เกลือแต่คนทำใจร้อนใส่ลงไปเลย
คนต่อไปเรื่อยๆ ต้องเยิ้มกว่านี้อีกสักนิดถึงจะสวย ค่อยเติมงาลงไป
คนจนน้ำตาลเย้ิ้มละลายเคลือบถั่วจนทั่ว ปิดไปยกลงเทใส่ถาดเกลี่ยอย่าให้เมล็ดถั่วจิดกัน จะใช้มือช่วยหรือจะใช้ช้อนก็ได้ตามสะดวกค่ะ บอกก่อนว่ามันร้อนนะ 5555
หึ่งจนเย็น เก็บใส่ขวดปิดฝากันลมเข้าให้สนิท ที่เหลือใส่ชามเอาไง้กิน อิิอิอิ
เสร็จเรียบร้อยค่ะ รูปข้างบนพร้อมกิน รูปข้างล่างเก็บใส่ขวดเรียบร้อย
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น