พุดดิ้งชาไทย II
สูตรนี้ขอให้มีดัดแปลงมาจากสูตรของแม่สลิ่ม ต้นฉบับอันแสนอร่อย แต่ตาไม่มีเฮฟวี่ครีม ก็เลยดัดแปลงมาเป็นแบบนี้ รสชาดต้องลองทำแล้วชิมดูค่ะว่าจะชอบกันมั้ย ที่ทำสูตรนี้เพราะคุณลูกคิวซีแบบแรกแล้วบอกว่าเหมือนคัสตาร์ดมากกว่า แฮะๆๆๆ มาดูส่วนผสมกัน
ส่วนผสม
1. นมสด 500 กรัม
2. ผงชาไทย 2 ชต. (ใครชอบชาแก่ๆ เพิ่มได้ค่ะ)
3. น้ำตาลทราย 3 ชต.
4. นมข้นหวาน 1 ชต.
5. เจลลาตินแบบผง 2 ชช.
6. เกลือ 1/8 ชช.
เป็นบล็อกที่ทำขึ้น เพื่อเก็บรวบรวมสูตรอาหารที่หัดทำ มีทั้งสำเร็จและล้มเหลว บางทีอาจมีประโยชน์กับผู้ที่ต้องการหัดทำอาหารต่างๆ แต่ไม่มีโอกาสได้ไปเรียนแบบตาบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ และต้องขอโทษที่ไม่ได้ค่อยเข้ามาตอบคำถามเพราะไม่มีเวลาเข้ามาดูเลยค่ะ แล้วก็ไม่กล้าตอบกลัวผิด เนื่องจากไม่ได้เรียนการทำอาหารหรือขนมมา เลยไม่กล้าที่จะตอบกลัวผิดไม่ตรงตามตำราที่เรียนๆกันมาค่ะ ทุกอย่างทีทำเกิดจากการลองผิดลองถูกและค้นคว้าจากอินเตอร์เนท ยูทูป บล็อกของคุณครูทุกท่านที่ได้แบ่งปันสูตรและวิธีทำมาค่ะ
▼
วันศุกร์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2557
พุดดิ้งชาไทยII : Thai Tea Pudding II
วิธีทำค่ะ
1. แบ่งนม 50 กรัม ใส่เจลลาตินแบบผงลงไปปช่ไว้สัก 10นาที เพื่อให้เจลลาตินอิ่มน้ำละลายง่ายๆ นมที่เหลือใส่หม่อตั้งไฟ
2. พอนมเดือดค่อยใส่ผงชาไทยลงไป ระวังนมล้นหม้อด้วย เพราะล้นมาแล้ว คนสัก นาทีแล้วปิดไฟ แช่ชาไว้ประมาณ 5 นาที
3. ครบ 5 นาที เแามากรองผ่านกระชอน ริบหนึ่งแล้วก็กรองผ่านกระชอนวางทับด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งหนึ่ง
4. คนนมที่แช่เจลลาตินไว้แล้วเทลงหม้อนมผสมชาคนพอเข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ คอยคนไปเรื่อยๆจนเจลลาตินละลายหมด ยกลงเทใส่ถ้วยตามชอบ เอาไปแช่เย็น 2-3 ชม. หรือมากกว่าก็ได้เย็นแล้วเสริฟได้ ก่อนเสริฟตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมสักนิดเสียบใบสะระแหน่สักหน่อยก็สวยงามพร้อมเสริฟแล้วค่ะ แต่ ตาไม่มีและไม่ชอบวิปปิ้งครีมเลยไม่ใส่ค่ะ
ได้ทั้งหมดเท่านี้ค่ะ ตาแช่เย็นพอเย็นแล้วก็เอาพลาสติกแรปปิดปากแก้วไว้ไม่ให้หน้าขนมแห้งค่ะแล้วเก็บเข้าตู้เย็นเหมือนเดิม
โฉมหน้าคิวซีค่ะ
อันนี้แม่กินกับกาแฟตอนเช้า พร้อมเค้กมะตูมสุดนุ่ม
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น