Caramel Popcorn
อยากทำ อยากกิน เห็นคุณรินทำให้ดูแล้วไม่น่ายาก เลยต้องลองสักหน่อย ถึงจะใช้เวลาในการอบนานแต่ก็คุมค่าค่ะ
สูตรค่ะ
1. เมล็ดข้าวโพดสำหรับทำป๊อปคอร์น 1/2 ถ้วย
2. ถั่วรวม 1 ถ้วย
3. เนยจืด 1 ถ้วย (ที่อุณหภูมิห้อง)
4. น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ถ้วย (ตาใส่ 200 กรัม)
5. คอร์นไซรับ 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้แบะแซแทนได้ค่ะ คุณรินบอก)
6. เกลือ 1/2 ชช. (ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือค่ะ อันนี้คิดเองนะ)
7. กลิ่นวนิลา 1 ชต.
8. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชต.
9. น้ำมันพืช 2-3 ชต.
2. ถั่วรวม 1 ถ้วย
3. เนยจืด 1 ถ้วย (ที่อุณหภูมิห้อง)
4. น้ำตาลทรายแดง 1 1/2 ถ้วย (ตาใส่ 200 กรัม)
5. คอร์นไซรับ 1/2 ถ้วย (ถ้าไม่มีใช้แบะแซแทนได้ค่ะ คุณรินบอก)
6. เกลือ 1/2 ชช. (ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือค่ะ อันนี้คิดเองนะ)
7. กลิ่นวนิลา 1 ชต.
8. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชต.
9. น้ำมันพืช 2-3 ชต.
วิธีทำ
1. วอร์เตาอบที่ 95 องศาซี หรือ 250 องศาฟาเรนไฮ
2. เทน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะที่มีฝาปิดนะไม่งั้นเวลาเมล็ดข้าวโพดแตกจะดีดใส่หน้าได้นะคะ (เทฟล่อนน่าจะดีกว่าสแตนเลสจะได้ไม่ติดก้นหม้อค่ะ) พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เมล็ดข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันแล้ปิดฝาหม้อ ใช้ไฟกลางฟฟฟ คอยเย่าหม้อด้วยเพื่อให้เมล็ดข้าวโพดโดนความร้อนอย่างทั่วถึง
3. เอาเนย น้ำตาล เกลือ ใส่หม้ออีกใบสำหรับทำคาราเมล คนพอดข้ากันใส่คอร์นไซรับยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนเนยน้ำตาลละลายแล้วทิ้งไว้ให้เดือดประมาณ 5 นาที
4. ช่วงรอคาราเมลได้ที่ก็มาเลือกข้าวโพดเม็ดที่ไม่แตกทิ้งไปเอาแต่เฉพาะเม็ที่แตกแล้วเท่านั้นใส้กะละมังใบใหญ่หน่อยจะได้คลุกง่ายๆ
5. ครบ 5 นาทีปิดแก๊ส ที่ตั้งหม้อคาราเมล เติมเบกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน ตาด้วยกลิ่นวนิลาคนต่อให้เข้ากัน เวลาใส่เบกกิ้งโซดาลงไปคาราเมลจะเป็นฟองฟูขึ้นมาอีกต้องคอยคนไม่ให้ล้นออกจาหม้อ พอดีตาใช้หม้อใหญ่หน่อยเลยรอดไป
6. เทถั่วต่างๆลงไปบนป๊อบคอร์น ตามด้วย คาราเมลที่ทำคลุกให้เข้ากันแล้วเทลงถาดที่รองด้วยกระดาษไขเกลีายให้ทั่วๆ เอาเข้าเตาอบ 250องศาฟาเรนไฮ ใช้เวลาอบ 1 ชม. แต่เอาออกมากลับ เกลี่ยให้คาราเมลทั่วๆ และไม่ติดเป็นก้อน ทุก ๆ 15 นาที ค่ะ
2. เทน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะที่มีฝาปิดนะไม่งั้นเวลาเมล็ดข้าวโพดแตกจะดีดใส่หน้าได้นะคะ (เทฟล่อนน่าจะดีกว่าสแตนเลสจะได้ไม่ติดก้นหม้อค่ะ) พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เมล็ดข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากันแล้ปิดฝาหม้อ ใช้ไฟกลางฟฟฟ คอยเย่าหม้อด้วยเพื่อให้เมล็ดข้าวโพดโดนความร้อนอย่างทั่วถึง
4. ช่วงรอคาราเมลได้ที่ก็มาเลือกข้าวโพดเม็ดที่ไม่แตกทิ้งไปเอาแต่เฉพาะเม็ที่แตกแล้วเท่านั้นใส้กะละมังใบใหญ่หน่อยจะได้คลุกง่ายๆ
5. ครบ 5 นาทีปิดแก๊ส ที่ตั้งหม้อคาราเมล เติมเบกิ้งโซดา คนให้เข้ากัน ตาด้วยกลิ่นวนิลาคนต่อให้เข้ากัน เวลาใส่เบกกิ้งโซดาลงไปคาราเมลจะเป็นฟองฟูขึ้นมาอีกต้องคอยคนไม่ให้ล้นออกจาหม้อ พอดีตาใช้หม้อใหญ่หน่อยเลยรอดไป
ครบทุกๆ 15 นาที เอาออกมากลับเกลี่ยให้ทั่วๆ ไม่ให้เป็นก้อน แล้วเอาเข้าไปอบต่อ
7. ครบ 1 ชม. เอาออกจากเตาอบกลับๆอีกสักหน่อยปแล้สทิ้งไว้ให้เย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะศูนยากาศ เท่านี้เสร็จ ใช้เวลานานหน่อยแต่อร่อยคุ้มค่าค่ะ
เก็บใส่ขวดแบ่งให้อาม่าอากง กับสามีและลุกๆค่ะ
ถาดที่ 2 สีคล้ำไปหน่อยแอบขมนิดๆ เพราะเิอาคาราเมลขึ้นไปตังไฟใหม่อีกรอบ เพราะตั้งทิ้งแล้วน้ำมันแยกตัวออกมาเลยเอาไปตั้งไฟใหม่
ปล. คาราเมลที่ทำครั้งนี้เยอะมาก ตาต้องทำป็อบคอร็นเพิ่มอีก 1/2 ถ้วย ใช้คาราเมลหมดพอดีไม่หนาเกิน ค่ะ
ขอบคุณที่ติดตาม และขอบคุณสูตรง่ายๆ อร่อยจากคุณรินด้วยนะคะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารนะคะ
ขอบคุณค่ะสำหรับสูตร
ตอบลบขอบคุณค้าาาสำหรับสูตร
ตอบลบ