ขนมกุยช่ายสูตรป้าสายหล่มสัก
เอาสูตรมาจากบล็อกของแม่ใบตองค่ะ แต่มามีพลังฮึดอยากทำจากกลุ่มห้องเก็บสูตรขนมไทยค่ะ แป้งนุ่มเหนียว ลูกชายบอกอร่อยแต่แม่ยังไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไร ไว้ต้องลองสูตรแต้จิ๋วของคุณเนินน้ำบ้าง แต่วันนี้เอาสูตรนี้ไปก่อนนะคะมาดูสูตรเต็มๆกันก่อนเลยค่ะ
ไส้กุยช่าย
1. กุยช่ายหั่นท่อน 1.5-2 ซม. 3 กก.
2. เกลือ 1 ชต.
3. นัำตาลทราย 1 ชต.
4. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
5. เบกกิ้งโซดา 2 ชต.
6. กระเทียม 2-3 กลีบ (สับ)
2. เกลือ 1 ชต.
3. นัำตาลทราย 1 ชต.
4. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
5. เบกกิ้งโซดา 2 ชต.
6. กระเทียม 2-3 กลีบ (สับ)
วิธีทำ
1. เททุกอย่างลงในกะละมังขยำให้เข้ากันจนมีน้ำสีเขียวๆ ออกมา พักไว้สักครู่รอผัด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย กระเทียม ผัดพอหอมใส่กุยช่ายที่พักไว้ลงไปผัดพอสลด ตักใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย กระเทียม ผัดพอหอมใส่กุยช่ายที่พักไว้ลงไปผัดพอสลด ตักใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ไส้หน่อไม้
ส่วนหสม
1. หน่อไม้สับ 1 กก.
2. หมูสับ 2 1/2 ขีด
3. แครอทหั่นแว่นบางๆ 3 ขีด
4. กุ้งแห้ง (เพิ่มเอง)
5. ปรุงรสตามชอบ
2. หมูสับ 2 1/2 ขีด
3. แครอทหั่นแว่นบางๆ 3 ขีด
4. กุ้งแห้ง (เพิ่มเอง)
5. ปรุงรสตามชอบ
วิธีทำ
ผัดหมูกับน้ำมันกระเทียมเจียว+หน่อไม้ แครอทปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบ
สูตรน้ำจิ้ม
1. จิ๊กโฉ่ว 600 ซีซี (2 ขวด)
2. น้ำตาลทราย 2 กก.
3. ซีอิ๊วดำครึ่งขวดใหญ่
4. นำ้มันหอย 1 กระปุก 600ซีซี
5. น้ำเปล่า 2 กระปุกน้ำมันหอย
6. เกลือ 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 2 กก.
3. ซีอิ๊วดำครึ่งขวดใหญ่
4. นำ้มันหอย 1 กระปุก 600ซีซี
5. น้ำเปล่า 2 กระปุกน้ำมันหอย
6. เกลือ 200 กรัม
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันกวนจนเดือดยกลงพักให้เย็น สามารถเก็บได้นานใส่ภาชนะปิดฝาตัวแป้ง สูตรนี้ทำได้ 150 ลูก
1. แป้งมัน 500 กรัม
2. แป้งท้าว 1ขีด
3. แป้งข้าวเจ้า 1 ขีด
2. แป้งท้าว 1ขีด
3. แป้งข้าวเจ้า 1 ขีด
4. แป้งข้าวเหนียว ครึึ่งขีด
5. น้ำสะอาด 1.5 ลืตร 2 ขวด
6. นำ่มันพืช 4 ขีด
7. เกลือ 1ชช.
5. น้ำสะอาด 1.5 ลืตร 2 ขวด
6. นำ่มันพืช 4 ขีด
7. เกลือ 1ชช.
วิธีทำ
1. เทส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำมันพืชลงในชามผสม คนให้ละลายเข้ากันดี
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปตามด้วยแป้งที่ผสมเสร็จแล้วลงไป ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง คนไปเรื่ิอยๆจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน ใส เงา และร่อนออกจากกระทะ (ต้องใช้ไฟอ่อนๆ อย่าเห็นว่าน้ำเยอะจะใช้เวลานานเพราะพอน้ำเริ่่มแห้งแป้งจะจับตัวเป็นก้อนไวมาก ต้องกวนตลอดเวลาไม่งั้นจะกวนไม่ทันแป้งจะแห้งเป็นสะเก็ดสุกไม่ทั่วถึง)
3. พอแป้งได้ที่เอามาเทใส่ถาดที่โรยด้วยแป้งมันรองเอาไว้กันติด แล้วก๋โรยแป้งมันทับด้านบนอีกทีเพื่อไม่ให้แป้งติดโต๊ะ ติดมือ (ใช้แป้งนวลค่อนข้างเยอะ)
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ แผ่แป้งให้เป็นแป็นบางๆ แล้วตักไส้ใส่ลงไปรวบริมให้มิด (ขอบอกห่อยากมากเพราะแป้งนุ่มนิ่มเด้งดึ้ง อย่าให้แป้งบางมากมันจะขาดน่ะสิ 555)
6. ห่อเสร็จเอาแป้งที่ห่อแล้วไปใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตอง (เราไม่มีใช้ถุงร้อนขุ่นเจาะรูทาน้ำมันแทน) แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดพล้่านประมาณ 5 นาที
7. นึ่งเสร็จ วางพักขนมให้แป้งเซ็ตตัวสักครู่ทาด้วยน้ำมัน แล้วค่อยๆ ตักออกใส่จาน อย่าลืมทาน้ำมันช้อนหรือพายที่ตักตัวแป้งล่ะ ก็มันจะติดนะสิ พร้อมเสริฟแล้วค่า
ปล. แป้งที่ทำไม่จำเป็นต้องเทใส่ถาดที่ดรยด้วยแป้งนวลทั้งหมด แบ่งใช้ได้ค่ะที่เหลือก็ใส่ชามพักแป้งไว้หาฝาปิดด้วย
ตอนนึ่งห้ามวางแป้งชิดกัน เว้นระยะด้วย แล้วก้อย่านึ่งเกิน 5 นาที ให้น้ำเดือดก่อนค่อยนึ่ง
วิธีเก็บกุยช่าย ให้ใส่ตะกร้าขนมจีนอย่าซ้อนทับกันมากเพราะจะแฉะ ถ้าเก็บหลายวันให้เอาเข้าช่องฟรีท เวลาอุ่นด้วยการทอดจะได้แป้งสวบ
ถ้าจะทานแบบทอดห่อไส้แล้วไม่ต้องนึ่ง ให้เอาไปทอดได้เลยค่ะ
หัดทำครั้งแรกครั้งนี้ทำอัตราส่วนของแม่ใบตอง เลยค่ะ
ไส้กุยช่าย
1. กุยช่าย หั่นท่อน 0.5-1 ซม. 1/2 กก.
2. เกลือ 1/2 ชช.
3. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
4. พริกไทยป่น 1/2 ชช.
วิธีทำ เหมือนสูตรเต็มด้านบนเลยค่ะ
ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งมัน 135 กรัม
2. แป้งท้าวยายม่อม 30 กรัม
3. แป้งข้าวเหนียว 15 กรัม
4. แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
5. น้ำเปล่า 1 ลิตร
6. น้ำมันพืช 2 ชต.
7. เกลือ 1/4 ชช.
วิธีทำ เหมือนสูตรเต็มข้างบนค่ะ รูปสีเหลืองไปหน่อยถ่ายตอนกลางคืน
อันนี้เป็นวิธีตัดถุงร้อนมาร้องนึ่งแทนใบตองกรณีไม่มีใบตองค่ะ วิธีทำตามรูปเลยค่ะ
อันนี้ทำน้ำจิ้มค่ะ
ไส้เหลือเลยทำแป้งเพิ่มเอาไปนึ่งแบบนี้เลยแล้วเอามาทอดกรอบนุ่ม
ขอบคุณที่ติดตาม
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำขนมนะคะ