หมั่นโถวมันเทศ คราวนี้ใช้มันเทศเกาหลี สีม่วงมาก แต่ทำเสร็จออกมาได้สีเขียวซะงั้นมาดู ส่วนผสมค่ะ
2. มันเทศนึ่งสุก 250 กรัม
3. น้ำอุ่น 1 70 กรัม เอาไว้ทำสปองค์
4. น้ำอุ่น 2 4 ชต. เอาไว้เติมถ้าแป้งแห้งไป
5. ยีตส์แห้ง 1 ชต.
6. เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
7. เกลือ 1/8 ชข.
8. น้ำตาลทรายแดง 150- 200 กรัม (ใช้เป็นน้ำตาลอ้อยจะอร่อยกว่า หอมกว่า แต่เที่ยวนี้ตาอยากรู้ว่าทำออกมาแล้วจะได้สีอะไรเลยเลือกใข้น้ำตาลทรายแดงแบบสีอ่อนๆค่ะ )
9.น้ำมันพืช 30 กรัม
2.นึ่งมันเทศตนสุกแล้วนำไปปั่นกับน้ำตาลทราย จนเนียนละเอียด พักไว้ ปั่นตอนร้อนๆ เลยนะคะ ตาขี้เกียจล้างโถปั่น แล้วก็มันเทศนึ่งไว้ในตู้เย็นอยู่แล้วเลยเอามาเวฟแล้วบดกับน้ำตาลทรายแดงแทน เนื้อเลยไม่ค่อยเนียนละเอียดค่ะ ใช้เครื่องปั่นจะได้เนื้อหมั่นโถวที่เนียนไม่มีเม็ดๆ แบบนี้ค่ะ
3. ร่อนแป้งกับเกลือ เบกกิ้งโซดา สัก 3 ครั้ง พักไว้รอจนครบเวลาแป้งที่หมักไว้ (สปองต์)ที่ทำไว้ได้ที่ค่ะ
4. เทมันที่บดไว้แล้วใส่ลงไปในแป้ง นวดจนหมดผงแป้ง เติมน้ำมันลงไปครึ่งหนึ่ง นวดต่อ
5. เติม แป้งที่พักไว้ (สปองต์) ลงไป นวดไปสักพัก เติมน้ำมันนวดต่อจนเนียนนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมน้ำทีละ 1 ชต. ค่ะ)
6. นวดได้ที่แล้วพักไว้ 45-60 นาทีจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
7. เอาออกมาขึ้นรูปตามชอบ วางบนกระดาษใส่ซึ้งที่จะนึ่ง พักไว้อีก 45- 60 นาที จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าอีกรอบ
8. ก่อนครบเวลา ให้ไปเตรียมน้ำที่จะนึ่งขนมไว้ ครบเวลา เอาขนมขึ้นนึ่งน้ำเดือดพล่านไฟกลางค่ะนึ่งนาน 15-20 นาทีค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งสาลีตราบัวแดง 250 กรัม (ใช้แป้งเอนกประสงค์ตราว่าวก็ได้ค่ะ)2. มันเทศนึ่งสุก 250 กรัม
3. น้ำอุ่น 1 70 กรัม เอาไว้ทำสปองค์
4. น้ำอุ่น 2 4 ชต. เอาไว้เติมถ้าแป้งแห้งไป
5. ยีตส์แห้ง 1 ชต.
6. เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
7. เกลือ 1/8 ชข.
8. น้ำตาลทรายแดง 150- 200 กรัม (ใช้เป็นน้ำตาลอ้อยจะอร่อยกว่า หอมกว่า แต่เที่ยวนี้ตาอยากรู้ว่าทำออกมาแล้วจะได้สีอะไรเลยเลือกใข้น้ำตาลทรายแดงแบบสีอ่อนๆค่ะ )
9.น้ำมันพืช 30 กรัม
วิธีทำ
1. แบ่งแป้งออกมา 70 กรัม แบ่งน้ำตาลทรายลงไป 1 ชต. ตามด้วยยีสต์และน้ำอุ่นคนให้เข้ากัน แรปปิดพักไว้ 30 นาที2.นึ่งมันเทศตนสุกแล้วนำไปปั่นกับน้ำตาลทราย จนเนียนละเอียด พักไว้ ปั่นตอนร้อนๆ เลยนะคะ ตาขี้เกียจล้างโถปั่น แล้วก็มันเทศนึ่งไว้ในตู้เย็นอยู่แล้วเลยเอามาเวฟแล้วบดกับน้ำตาลทรายแดงแทน เนื้อเลยไม่ค่อยเนียนละเอียดค่ะ ใช้เครื่องปั่นจะได้เนื้อหมั่นโถวที่เนียนไม่มีเม็ดๆ แบบนี้ค่ะ
3. ร่อนแป้งกับเกลือ เบกกิ้งโซดา สัก 3 ครั้ง พักไว้รอจนครบเวลาแป้งที่หมักไว้ (สปองต์)ที่ทำไว้ได้ที่ค่ะ
4. เทมันที่บดไว้แล้วใส่ลงไปในแป้ง นวดจนหมดผงแป้ง เติมน้ำมันลงไปครึ่งหนึ่ง นวดต่อ
5. เติม แป้งที่พักไว้ (สปองต์) ลงไป นวดไปสักพัก เติมน้ำมันนวดต่อจนเนียนนุ่มมือ (ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมน้ำทีละ 1 ชต. ค่ะ)
6. นวดได้ที่แล้วพักไว้ 45-60 นาทีจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
7. เอาออกมาขึ้นรูปตามชอบ วางบนกระดาษใส่ซึ้งที่จะนึ่ง พักไว้อีก 45- 60 นาที จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าอีกรอบ
8. ก่อนครบเวลา ให้ไปเตรียมน้ำที่จะนึ่งขนมไว้ ครบเวลา เอาขนมขึ้นนึ่งน้ำเดือดพล่านไฟกลางค่ะนึ่งนาน 15-20 นาทีค่ะ
ของคุณที่ติดตามค่ะ
ขอให้มีความสุขและสนุกกับการทำอาหารค่ะ